BẢO LỘC – BẤT ĐỘNG SẢN CHUYỂN MÌNH MẠNH MẼ

Tình trạng chững lại của thị trường nhà đất TP.HCM từ đầu năm đến nay bất ngờ mang đến cơ hội đón dòng vốn lớn cho các tỉnh, thành phố lân cận. Một trong số đó là câu chuyện về sự trỗi dậy của Bảo Lộc sau thời gian kiện toàn hạ tầng.

Hoàn thiện hạ tầng, khơi thông dòng vốn

Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận được xác định là trung tâm vùng phía Nam của tỉnh, phát triển tiệm cận chuẩn đô thị loại I.

Đà Lạt trực thuộc Trung ương, Bảo Lộc trở thành thủ phủ mới của Lâm Đồng. Các trung tâm hành chính, bệnh viện… chuyển trụ sở về Bảo Lộc, nâng thành phố lên vai trò đầu não phía Nam của tỉnh, nắm vị trí then chốt thúc đẩy phát triển địa phương và đầu mối giao thương quan trọng cả khu Tây Nguyên (Riêng khối lượng hàng hóa vận chuyển đạt 1.104 ngàn tấn, tăng 46,1% so với cùng kỳ năm trước – theo Cục Thống kê Lâm Đồng).

Trên thực tế, thành phố đã thu hút nguồn đầu tư rất lớn cho hàng loạt dự án tầm vóc, trải đều các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, công nghiệp nặng, du lịch – dịch vụ, y tế, giáo dục cho đến bất động sản.

Để hỗ trợ cho dòng vốn đầu tư này, bài toán hạ tầng kết nối đã được giải quyết triệt để. Đây là yếu tố cơ sở để tạo một cú hích cho nền kinh tế địa phương. Đồng thời cũng đặt Bảo Lộc đứng trước một cơ hội lớn để phát triển thị trường BĐS.

Bảo Lộc trong xu thể trỗi dậy của một đô thị mới không thể không nhắc đến vai trò của nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được Trung ương và thành phố đầu tư. Cao tốc TP HCM – Dầu Giây – Liên Khương vận hành, ấn định Bảo Lộc là trục con thoi giữa hai đầu kinh tế lớn phía Nam và Tây Nguyên. Ngoài ra, TP. Bảo Lộc đang kêu gọi đầu tư sân bay Lộc Phát, các cụm công nghiệp dịch vụ, các khu du lịch sinh thái, trung tâm thương mại,… đây sẽ là động lực để kinh tế Bảo Lộc phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

Giá trị hạ tầng kết nối là rất quan trọng và được xem là cánh cửa để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế của địa phương. Đây là câu chuyện của hầu hết các thành phố lớn trong thời gian qua. Bảo Lộc cũng đang có sự chuyển động để “định vị” giá trị của mình trên bản đồ đầu tư, mà trước mắt là giá trị đầu tư của thị trường BĐS. Mở đường kết nối giao thông cũng chính là khơi dòng chảy của vốn đầu tư.

Nhà đầu tư đã xuất hiện

Động lực phát triển kinh tế từ “Đồ án quy hoạch phát triển kinh tế xã hội thành phố Bảo Lộc đến 2020, tầm nhìn 2030” mang theo hàng loạt dự án qui mô, thu hút nhà đầu tư làm bất động sản chuyển biến.

Đến thời điểm này thành phố Bảo Lộc thu hút 111 dự án đầu tư ngoài ngân sách vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao với tổng vốn đăng ký trên 8.250 tỷ đồng, 46 triệu đô la, diện tích đất sử dụng gần 1.200ha

Trong đó 66 dự án đi vào hoạt động, số dự án còn lại đang triển khai, thực hiện; ngoài ra thành phố hiện có 18 dự án nằm trong danh mục mời gọi đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ – thương mại, nông nghiệp, đầu tư hạ tầng và khu dân cư. Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc, cho biết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thông thoáng và minh bạch để các doanh nghiệp yên tâm trước khi quyết định đầu tư kinh doanh vào thành phố. Có thể khẳng định, hoạt động của các dự án trên địa bàn thành phố thời gian qua đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo ra sản phẩm mới, tăng giá trị hàng hóa, nhất là sản phẩm chế biến chè, ngành xe tơ, dệt lụa, đồng thời giải quyết tốt việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Theo khảo sát đến cuối năm 2018, giá đất tại trung tâm thành phố Bảo Lộc đã tăng 20-25% so với quý trước. Giá đất tại đây có thời điểm tăng đến 40% so với cuối năm 2017. Riêng khu vực kết nối lên cao tốc, các tuyến đường vành đai, giá đất ghi nhận vào cuối năm 2018, tăng từ 40-50% (tùy vị trí) so với cùng thời điểm năm 2017.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, thành phố Bảo Lộc là một trong những thị trường – tiềm năng hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng. Với vị trí địa lý là điểm kết nối giữa thành phố du lịch Đà Lạt với TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận,… Kèm theo đó, với sự tăng trưởng đột phá như hiện nay, thành phố này đã thu hút đông đảo nhà đầu tư về thương mại, bất động sản.

Ngoài cú hích hạ tầng và đòn bẩy phát triển kinh tế ngành nghề, những tiềm năng về địa hình, cảnh quan tự nhiên, cũng như những cơ hội từ thị trường và việc sở hữu một bản đồ quy hoạch được tính toán kỹ lưỡng mới chính là những yếu tố nội tại giúp khu vực này ghi điểm với những nhà đầu tư có con mắt tinh tường. Cơ hội mở ra trước mắt nhưng thành quả thu về sẽ trong dài hạn.

Với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực và quyết tâm nhằm thu hút đầu tư, Thành phố Bảo Lộc đang dần trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quỹ đất dồi dào, quy hoạch hoàn chỉnh, thị trường BĐS sẽ là động lực phát triển chính của Bảo Lộc trong tương lai gần bên cạnh những ngành nghề kinh tế, dịch vụ cốt lõi của địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033 349 9999
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon